Saturday, 04/05/2024 - 11:23|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Minh Tiến

Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam

Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam với mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của sách. Khuyến khích mọi người đọc sách, hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức. Đồng thời góp phần nâng cao trình độ dân trí, phát triển văn hóa và con người Việt Nam.

Văn hóa đọc là một khái niệm rộng lớn bao gồm thói quen, thái độ, giá trị và hành vi liên quan đến việc đọc của cá nhân và cộng đồng. Nó không chỉ đơn giản là việc đọc sách mà còn bao gồm việc đánh giá, hiểu và tận dụng thông tin và kiến thức thu được qua quá trình đọc. Văn hóa đọc phản ánh mức độ quan trọng mà một xã hội hoặc cộng đồng đặt vào việc đọc làm phương tiện học tập, giải trí và phát triển cá nhân.

Đặc điểm của văn hóa đọc

• Thói quen đọc: Tần suất và lượng thời gian mà một người dành cho việc đọc, bao gồm sách, báo, tạp chí, và nội dung số.
  • Sự đa dạng và chọn lọc: Loại tài liệu mà người đọc lựa chọn, từ văn học, khoa học, giáo dục đến giải trí.
  • Hiểu biết và phân tích: Khả năng phân tích và suy luận từ nội dung đã đọc, cũng như áp dụng kiến thức và thông tin vào cuộc sống hàng ngày.
  • Chia sẻ và thảo luận: Việc chia sẻ thông tin, ý tưởng, và suy nghĩ với người khác thông qua các cuộc thảo luận, hội nhóm đọc sách, và các nền tảng trực tuyến.
  • Hưởng ứng: Sự ủng hộ và tạo điều kiện phát triển văn hóa đọc từ gia đình, trường học và cộng đồng.

Tầm quan trọng của văn hóa đọc

• Phát triển cá nhân: Đọc mở rộng kiến thức, cải thiện từ vựng và kỹ năng ngôn ngữ, nâng cao khả năng suy nghĩ phản biện.
  • Hiểu biết sâu rộng về xã hội: Giúp hiểu biết sâu sắc hơn về các vấn đề xã hội, văn hóa và con người từ khắp nơi trên thế giới.
  • Giải trí và thư giãn: Đọc là một hình thức giải trí lành mạnh, giúp giảm stress và cải thiện sức khỏe tinh thần.
  • Hỗ trợ giáo dục và nghiên cứu: Là nền tảng cho việc học tập và nghiên cứu trong mọi lĩnh vực kiến thức.

Văn hóa đọc cần được nuôi dưỡng và phát triển từ gia đình, trường học và cộng đồng, với việc tạo ra môi trường khuyến khích và hỗ trợ việc đọc.

Sáng 22/4, hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam (21/4), Trường THCS Minh Tiến tổ chức Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam, lồng ghép hoạt động ngoại trải nghiệm sinh hoạt dưới cờ.

Một số hình ảnh:

Một số HS trình bày nội dung cuốn sách mà các em đã đọc và tâm đắc:

Năm 2024 : 3.788